Mặt trận Văn hóa trong phong trào tham gia phòng, chống dịch Covid-19

     Sau hơn 2 tháng triển khai, cuộc vận động sáng tác ca khúc và kịch bản sân khấu về đề tài phòng, chống Covid-19 với chủ đề “Vững niềm tin chiến thắng” do Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) tổ chức nhận về gần 300 tác phẩm tham gia. Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định, các tác phẩm mang nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ cao, nêu bật tinh thần và thành quả chống dịch của thành phố.
     Cuộc vận động được Sở VH&TT phát động từ cuối tháng 9-2021 nhằm kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn dịch bệnh và tôn vinh những cống hiến, hy sinh của lực lượng tuyến đầu. Từ khi triển khai, cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng của nhiều tập thể, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Đến ngày 30-11-2021 (hạn cuối nhận tác phẩm), Sở VH&TT nhận 281 tác phẩm tham gia của 172 cá nhân và tập thể đến từ hơn 35 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 242 ca khúc, dân ca và 39 kịch bản sân khấu. Số lượng tác phẩm và các tỉnh, thành phố tham gia đông đảo khẳng định tính lan tỏa của cuộc vận động trong việc góp phần tuyên truyền, cổ vũ cuộc chiến phòng, chống dịch tại thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Trong 172 tập thể, cá nhân có tác phẩm tham gia cuộc vận động, các tác giả tại Đà Nẵng có số lượng tương đối nhiều.
Đối với đơn vị Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng tham gia 2 tác phẩm với 2 thể loại: Kịch nói và kịch hát của tác giả Võ Trung gồm: tiết mục dân ca bài chòi “Chung tay đẩy lùi Covid-19” đạt giải A và tác phẩm kịch nói “Ranh giới” đạt giải khuyến khích. Cả hai tác phẩm trên đều được hội đồng thẩm định và Ban Giám Khảo đều đánh giá cao ở nội dung kịch bản và thủ pháp xây dựng hình tượng nhân vật. Tác giả cho biết, kịch nói “Ranh giới” được lấy cảm hứng từ phim tài liệu cùng tên được phát trên VTV của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư. Vở kịch vẫn lấy bối cảnh tại bệnh viện và hoàn cảnh của những sản phụ mắc Covid-19. Tuy nhiên, tác giả tập trung khai thác phần lớn nội dung ở những lực lượng tuyến đầu, để nêu bật lên sự vất vả, hy sinh trong công cuộc giành giật sự sống cho nhân dân.

Một số hình ảnh về vở kịch:

      Còn đối với tác phẩm kịch dân ca bài chòi “Chung tay đẩy lùi Covid-19”, bằng cách sử dụng một số làn điệu đặc trưng của dân ca và bài chòi như vè, hò Quảng, lý ngựa ô… tác giả xây dựng kịch bản xoay quanh trường hợp gia đình có thành viên trốn cách ly. Ở đó, nêu bật sự nguy hiểm của hành vi này và những nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu tại khu cách ly tập trung. Từ đó, truyền tải thông điệp phòng, chống dịch là trách nhiệm của tất cả mọi người; niềm tin về sự đồng lòng, chung sức sẽ giúp chúng ta chiến thắng và đẩy lùi dịch bệnh.
Theo NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (Chủ tịch Hội đồng thẩm định kịch bản), có nhiều nhạc sĩ, nhà biên kịch không chuyên tham gia cuộc vận động nhưng nhìn chung, các tác phẩm đều có giá trị nghệ thuật cao, mang đậm giá trị nhân văn, văn hóa dân tộc, phong phú về nội dung và dễ đi vào lòng người. Các tác phẩm cũng khai thác tốt khía cạnh từ sự đồng lòng chung sức của người dân trong thành quả chống Covid-19. Đồng thời, nêu cao tinh thần, tôn vinh sự tự nguyện và những cống hiến, hy sinh của những lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, những kịch bản sân khấu tham gia cuộc vận động có phương pháp nghệ thuật biên kịch sáng tạo, mới lạ nhưng vẫn bảo đảm tính logic, súc tích và áp dụng đặc trưng của từng loại hình nghệ thuật sân khấu hợp lý theo đúng ngữ cảnh, tình huống.
       Vào ngày 27/03/2022 vở kịch dân ca “Chung tay đẩy lùi Covid-19” tác giả Võ Trung, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng cùng với các tác phẩm đạt giải cao tại cuộc Vận động đã được dàn dựng và công chiếu tại nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Phó Giám đốc Sở VH&TT bà Nguyễn Thị Hội An cho biết, sau hơn 2 tháng triển khai, cuộc vận động có sự lan tỏa lớn, thu hút đông đảo nhạc sĩ, nhà biên kịch chuyên và không chuyên trên cả nước tham gia. Với các tác phẩm đã thể hiện sự đoàn kết, chung tay, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, qua đó quảng bá hình ảnh một thành phố năng động, an toàn, mến khách, hướng đến mục tiêu Đà Nẵng là thành phố của sự kiện và lễ hội…/.
Dark mode