Chuẩn bị cho liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất

Sau Hà Nội, Đà Nẵng là thành phố thứ 2 trên cả nước tổ chức liên hoan phim mang tầm quốc tế với tên gọi liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF). Đặc biệt, DANAFF sẽ là sự kiện thường niên với nhiều hoạt động giao lưu, học hỏi, trình chiếu phim đặc sắc, hứa hẹn tạo ra một “bữa tiệc” điện ảnh trong khu vực, góp phần quảng bá các giá trị du lịch về văn hóa, con người của thành phố bên sông Hàn.
Rạp Lê Độ là một trong các địa điểm chiếu các phim trong liên hoan phim châu Á Đà Nẵng. Ảnh: THIÊN DUYÊN
DANAFF là sự kiện do UBND thành phố chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị tổ chức nhằm xây dựng, phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam và Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa của nhân dân và phát triển du lịch cùng các ngành dịch vụ.
Trưởng phòng Quản lý văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Dương Lê Phương cho biết, DANAFF diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 9 đến 13-5) với các chương trình phim nội địa, quốc tế, lớp học điện ảnh. Giống mô hình của nhiều liên hoan phim quốc tế, DANAFF có chương trình chiếu phim dự thi và không dự thi. Trong đó, chương trình chiếu phim dự thi có 2 hạng mục chính, gồm: giải thưởng phim châu Á – Asian Film Award, dự kiến khoảng 12-15 phim; giải thưởng phim Việt Nam, dự kiến 12-15 phim. Còn chương trình chiếu phim không dự thi có các hoạt động như: điện ảnh Việt Nam hôm nay, chương trình chiếu phim của khách mời nổi tiếng từ các nước, tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản.
“Tiêu chí của liên hoan phim là lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và châu Á”, bà Phương nói.
Theo kế hoạch, DANAFF cũng có các hoạt động chuyên sâu như: hội thảo chuyên đề “Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng” và các lớp học (workshop) “Ươm mầm tài năng” để lựa chọn các nhà làm phim trẻ có dự án tốt, dự tập huấn diễn xuất cơ bản đến nâng cao. Trong đó, lớp học diễn xuất cơ bản do nữ diễn viên Lydia Park (Hàn Quốc) dẫn dắt, còn lớp diễn xuất nâng cao do đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama (Nhật Bản) giảng dạy.
Bà Lydia Park và ông Tsuyoshi Sugiyama đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giảng dạy, sáng tạo nghệ thuật tại quê nhà và tại Việt Nam. Trong đó, bà Lydia Park là giảng viên quen thuộc tại chương trình điện ảnh “Gặp gỡ mùa Thu” của đạo diễn Phan Đăng Di; còn ông Tsuyoshi Sugiyama đã có 6 năm làm việc tại sân khấu kịch Việt Nam, trong đó có 4 năm là cố vấn nghệ thuật cho Nhà hát Tuổi trẻ (2016-2020). Dự kiến, các lớp học sẽ bắt đầu tuyển diễn viên trong tháng 3-2023 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Là trung tâm kinh tế, văn hóa khu vực miền Trung và Tây nguyên, song hoạt động điện ảnh ở Đà Nẵng vẫn ít sôi động so với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, việc thành phố chủ trương tổ chức và duy trì thường niên DANAFF là dấu mốc quan trọng giúp điện ảnh Đà Nẵng nhanh chóng theo kịp cả nước. Theo Chủ tịch Hội Điện ảnh thành phố Trà Xuân Phương, trong liên hoan phim lần này, UBND thành phố giao hội góp ý nội dung các hoạt động. Phối hợp mời các nghệ sĩ, đạo diễn, hội viên tiêu biểu tham gia các chương trình của DANAFF. Đồng thời bày tỏ, đây là một sự kiện rất đáng quý, được những người làm điện ảnh tại thành phố mong chờ từ lâu nay.
“Sự kiện lần này sẽ góp phần quảng bá hình ảnh thành phố đến bạn bè quốc tế, thúc đẩy du lịch và thu hút những nghệ sĩ, đạo diễn đến với Đà Nẵng. Đà Nẵng là địa phương có đội ngũ làm phim tài liệu mạnh trong cả nước với nhiều tên tuổi như: NSND Huỳnh Văn Hùng, Đoàn Huy Giao, Hồ Trung Tú… Do đó, trong tương lai, tôi hy vọng Đà Nẵng sẽ có liên hoan phim tài liệu quốc tế hoặc hạng mục phim tài liệu trong DANAFF. Qua đó, phát huy thế mạnh và phát triển nền điện ảnh của thành phố”, ông Phương chia sẻ.
Theo Sở Văn hóa và Thể thao, DANAFF 2023 sẽ trao giải thưởng cho phim truyện châu Á, phim Việt Nam, đạo diễn và diễn viên xuất sắc nhất. Cụ thể, liên hoan sẽ có giải thưởng lớn cho các hạng mục quốc tế như phim hay nhất là 5.000 USD, giải đặc biệt từ ban giám khảo là 3.000 USD, giải cho biên kịch và diễn viên xuất sắc cùng là 2.000 USD. Đối với phim Việt Nam, hạng mục phim hay nhất có giải thưởng 70 triệu đồng, giải ban giám khảo 40 triệu đồng; các giải cá nhân cho đạo diễn, diễn viên và biên kịch đều 20 triệu đồng.
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Phạm Tấn Xử cho biết, kinh phí tổ chức DANAFF sử dụng từ nguồn ngân sách thành phố, VFDA và vận động xã hội hóa. Với vai trò là đơn vị thực hiện, hiện sở đang lập dự toán kinh phí thực hiện kế hoạch cụ thể từng cơ quan, đơn vị trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Điều phối công tác vận động tài trợ và thực hiện quyền lợi tài trợ cho DANAFF 2023. Đồng thời, phối hợp VFDA thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức, ban tuyển chọn phim…
“DANAFF sẽ là sự kiện thương hiệu mang tầm quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh, thúc đẩy sự hội nhập và hợp tác của điện ảnh Đà Nẵng. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố đến bạn bè trong nước và quốc tế, chú trọng thị trường tiềm năng tại châu Á”, ông Xử nhấn mạnh.

THIÊN DUYÊN (nguồn baodanang.vn)

 

Dark mode