Đưa thành phố trở thành điểm đến sự kiện – lễ hội hấp dẫn

Trong nửa nhiệm kỳ qua, lĩnh vực văn hóa có những sự phát triển đáng ghi nhận. Ngành văn hóa thành phố đã tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, từng bước khẳng định văn hóa là một trụ cột quan trọng, không thể thiếu trong quá trình phát triển thành phố và đất nước.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I năm 2023 là sự kiện lớn, quy mô quốc tế về văn hóa được thành phố tổ chức trong nửa nhiệm kỳ này. Ảnh: X.D

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, nửa nhiệm kỳ qua, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật từ chuyên nghiệp đến quần chúng, triển lãm, lễ hội, liên hoan, hội thi, chiếu phim… được tổ chức thường xuyên, nhất là vào các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước và thành phố, tạo nên không khí tươi vui, phấn khởi cho nhân dân, du khách.
Sở tham mưu cho Thành ủy và UBND thành phố xây dựng kế hoạch phục hồi và triển khai tổ chức nhiều hoạt động, chuỗi sự kiện văn hóa, lễ hội phục vụ nhân dân và du khách như: chuỗi hoạt động văn hóa, lễ hội hai bên bờ sông Hàn; lễ hội khinh khí cầu; lễ hội Carnival đường phố, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 1 năm 2023…
Đặc biệt, các sự kiện lớn, thường niên của thành phố khởi tranh trở lại sau 2 năm gián đoạn do Covid-19 như: cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng, Cuộc thi IRONMAN 70.3 Việt Nam, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023… và được tổ chức tốt, để lại ấn tượng trong lòng người dân và du khách. Trong đó, nhiều sự kiện được tổ chức theo hướng xã hội hóa, huy động kinh phí, nguồn lực từ các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng để thành phố trở thành điểm đến sự kiện – lễ hội hấp dẫn của đất nước.
Đáng chú ý, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử trên địa bàn thành phố nửa nhiệm kỳ qua đạt kết quả tích cực. Nhiều di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng trên địa bàn được trùng tu, tôn tạo. Các công trình, dự án lớn như: Dự án trùng tu tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (giai đoạn 2); cải tạo, nâng cấp trụ sở UBND thành phố (cũ) thành Bảo tàng Đà Nẵng; tôn tạo, phục hồi di tích quốc gia Hải Vân quan… được quan tâm đầu tư, đẩy nhanh tiến độ. Đặc biệt, với những nỗ lực của toàn ngành văn hóa, “Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn” được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào cuối năm 2022.
Đến nay, toàn thành phố có 1 di sản tư liệu thế giới, 2 di tích quốc gia đặc biệt, 7 di tích quốc gia và 68 di tích cấp thành phố. Ngoài ra, sở thường xuyên phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo đưa học sinh đến tham quan, tìm hiểu lịch sử và giáo dục truyền thống tại các thiết chế văn hóa thành phố, nhất là tại các bảo tàng; hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích, cơ sở văn hóa tín ngưỡng dân gian và tổ chức các lễ hội truyền thống như: lễ hội đình làng, lễ hội cầu ngư…

Các chương trình nghệ thuật từ chuyên nghiệp đến quần chúng được tổ chức thường xuyên, tạo không khí tươi vui, phấn khởi cho nhân dân, du khách. Ảnh: X.D’

Theo Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Phạm Tấn Xử, trong nửa nhiệm kỳ qua, Đảng ủy đã lãnh đạo Đảng bộ tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ sở lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 đạt được những kết quả quan trọng, một số chỉ tiêu đạt khá cao, nhiều nhiệm vụ cơ bản hoàn thành. Toàn Đảng bộ có sự đồng thuận cao, đoàn kết và phát huy được trí tuệ tập thể, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, xây dựng đảng bộ phát triển toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành và công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của ngành văn hóa, thể thao thành phố.
Từ nay đến hết nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ quán triệt và triển khai thực hiện tốt các chủ trương của cấp trên, nhất là những nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành ủy, UBND thành phố giao năm 2023, 2024 và 2025; phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tổ chức thành công các sự kiện văn hóa, thể thao lớn, thường niên của thành phố sau Covid-19 và các sự kiện mới.
Cùng với đó, tiếp tục thực hiện việc phục hồi, trùng tu, tôn tạo các di tích; trong đó tập trung triển khai công trình tu bổ, tôn tạo di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 2), Bảo tàng Đà Nẵng cơ sở 42 Bạch Đằng, dự án Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố, Bảo tàng điêu khắc Chăm (cơ sở 2), di tích quốc gia Hải Vân quan, di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn… Tiếp tục phối hợp triển khai đề án phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn thành phố đến năm 2025 và kế hoạch đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, giải trí xứng tầm với vị thế thành phố.

THIÊN DUYÊN (nguồn baodanang.vn)

Dark mode