LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XXIII

Sự kiện Văn hóa – Nghệ thuật mang tầm Quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và các nghệ sĩ trong hoạt động sáng tác điện ảnh. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ được tổ chức tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 25 tháng 11 năm 2023. Đây cũng là sự kiện mang ý nghĩa thúc đẩy hoạt động quảng bá, thu hút khách du lịch nhân kỷ niệm 130 năm TP. Đà Lạt hình thành và phát triển.
Liên hoan Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.
Với Khẩu hiệu “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc,  hiện đại và nhân văn”, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò của điện ảnh trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà, là dịp để Điện ảnh Việt Nam giới thiệu tới khán giả những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện, phản ánh góc nhìn đa chiều về cuộc sống của các nhà làm phim, hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn như khẩu hiệu của LHP đề ra.
Trong buổi họp báo ngày 30/10/2023 BTC LHP cho biết Liên hoan phim lần này sẽ có tất cả 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự LHP, Ban Tổ chức lập Hội đồng để tuyển chọn phim vào 2 Chương trình: Chương trình phim Dự thi và Chương trình phim Toàn cảnh. Trong đó
– Chương trình phim Dự thi có 91 phim gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình;
– Chương trình phim toàn cảnh (Panorama) có 56 phim gồm: 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 04 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

Buổi họp báo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII diễn ra ngày 30/10/2023 tại Hà Nội

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn, tiêu biểu là Tuần phim “Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII” được tổ chức tại Hà Nội, TP.Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh vào tháng 11. Bên cạnh đó các buổi Hội thảo, họp báo, triển lãm ảnh, giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, tổ chức chiếu phim tại các rạp – chiếu phim ngoài trời và ra mắt đoàn làm phim trước các buổi chiếu cũng sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt từ ngày 20/11 – 25/11.
Liên hoan Phim góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh”, là hoạt động ghi dấu ấn kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của ngành Văn hóa Việt Nam; 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam./.

Kim yến