Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang – Nơi hội tụ của thơ ca

Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang được hình thành và phát triển từ năm 1990 đến nay,  được các danh hữu coi đây là ngôi nhà thứ hai, là nơi hội tụ, là điểm hẹn, là bến đậu của những con thuyền dù đi nhiều ngã vẫn nhớ về cội nguồn. Những bài thơ hay, những từ ngữ mới lạ, những hình ảnh đẹp sẽ góp phần nhỏ bé của giới thơ ca quần chúng đóng góp vào phong trào và dòng chảy của sự nghiệp văn học quê nhà.

Hàn Giang là sự nối tiếp kế thừa của Câu lạc bộ Thơ Truyền thống Quảng Nam – Đà Nẵng, do hai người anh cả Võ Bá Huân và Hoàng Châu Ký cùng một số anh chị tiền bối tạo lập nên. Và từ đó, cái tên Hàn Giang hình thành, phát triển mỗi ngày một đông hơn, lấy tiêu chí ngợi ca cái đẹp cái có ích, lấy tình thơ, tình bạn làm nhựa sống, lấy hồn thơ để định hướng, lấy nhân cách để rèn luyện, lấy quê hương đất nước để phục vụ hướng đến bến bờ Chân – Thiện – Mỹ.

Ông Ngô Văn Bảy – Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh trong một buổi sinh hoạt của CLB

Về mặt sinh hoạt: Câu lạc bộ sinh hoạt đều đặn vào ngày 15 dương lịch hàng tháng, nề nếp được duy trì thường xuyên đó đã giúp ta nhớ lại câu ca:

“Dù ai đi đâu đến đâu

15 dương lịch nhắc nhau mà về”

Về mặt sáng tác: Phần đông là những ngòi bút không chuyên, cây nhà lá vườn, nhưng từ chỗ mộc mạc, dân dã đã tiến lên dần từng bước do sự ham muốn miệt mài và đầu tư nghệ thuật của mỗi cá nhân. Đồng thời, qua việc nghe thơ bạn mà nghiền ngẫm sàng lọc, tìm tòi, nhờ đó chất lượng thơ tiến bộ dần. Cũng từ đó mà một số hội viên Hàn Giang được ngồi chung vào Hội Nhà Văn thành phố và một số bài thơ từ cây nhà lóa vườn đã vươn ra thành cây nhà lá phố. Đến nay,  Câu lạc bộ đã xuất bản được 29 tập thơ và cá nhân hội viên từ 3 đến 5 tập, có người 10 tập.

Về diễn ngâm: Phần đông anh chị em chưa qua lớp học bài bản nào chủ yếu do bản năng và tự rèn luyện đã góp hiệu quả thiết thực vào các buổi sinh hoạt nội bộ, các cuộc giao lưu và hội thi thành phố.

Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang nằm trong hệ thống tổ chức quản lý và bảo trợ của Trung tâm Văn hóa thành phố Đà Nẵng (nay là Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng). Chúng tôi coi đây là ngôi nhà không thể nào quên, là nơi gắn bó thân thương, có thể nói, Hàn Giang là một đơn vị trực thuộc sớm nhất và lâu dài nhất của Trung tâm.

Ước vọng của Câu lạc bộ là được sự hướng dẫn về đường lối, hướng đi của thơ ca, hướng dẫn về nghệ thuật sáng tác cả về các mặt chuyên môn nghiệp vụ khác, được phổ biến những tư liệu thông tin về văn học nghệ thuật…

Con đường Hàn Gian hướng đến với các tiêu chí:

– Lấy tiếng thơ, tiếng cười làm nguồn vui trong cuộc sống

– Lấy bao dung rộng rãi thật tình thật lòng trong đối xử

– Lấy chất lượng nghệ thuật để vươn lên

– Lấy quê hương để phục vụ

– Lấy Hàn Giang làm điểm hẹn

Chúng tôi – những hội viên trong Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang luôn vui vẻ và tự hào với quá khứ, đoàn kết thân thương, nỗ lực phấn đấu thành công trên chặng đường tươi sáng của ngày mai.

Liên hệ tham gia hội viên Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang:

Ông Lê Đào                             Chủ nhiệm                                            0906455040

Ông Phạm Ngọc Cửu              Phó Chủ nhiệm                                   0914015089

Ông Nhữ Công Lợi                  PCN                                                       0932438772

Ông Nguyễn Minh                    PCN                                                      0704187469

* Trích dẫn trong tập sách “Chặng đường 30 năm Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang Đà Nẵng (1990-2020)

 Tổng hợp và giới thiệu

 Hoài Thanh – Phòng NTQC

Trả lời

Dark mode