“Dòng sông ánh sáng” trên sông Hàn

Công ty Signify Việt Nam (Tập đoàn Philips – Hà Lan) vừa hoàn thành hồ sơ thiết kế chiếu sáng mỹ thuật với chủ đề “Dòng sông ánh sáng” đối với sông Hàn cùng vệt cảnh quan ven sông. Dự án có mục tiêu nâng tầm giá trị cảnh quan sông Hàn; tạo sản phẩm du lịch và là điểm đến vui chơi giải trí cho người dân thành phố và du khách.

Thiết kế trình diễn ánh sáng mỹ thuật ven sông Hàn. Ảnh: Công ty Signify Việt Nam -Tập đoàn Philips cung cấp

Nâng tầm giá trị cảnh quan đô thị

Theo Công ty Signify Việt Nam – đơn vị tư vấn thiết kế dự án “Dòng sông ánh sáng”, mục tiêu là xây dựng một hình ảnh sống động ban đêm ở thành phố Đà Nẵng. Theo đó, điểm nhấn là thực hiện chiếu sáng đối với 5 cầu qua sông Hàn ở khu vực trung tâm thành phố. Qua đây, tô điểm cho thành phố Đà Nẵng vào ban đêm, tạo sự thích thú, hấp dẫn cho du khách và nâng cao giá trị tinh thần cho người dân; góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch. Đặc biệt là nâng cao giá trị cảnh quan chung sông Hàn, tạo biểu tượng cho thành phố Đà Nẵng.

Dự án chiếu sáng mỹ thuật “Dòng sông ánh sáng” gồm 5 dự án thành phần: đầu tư hệ thống chiếu sáng mỹ thuật cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi; nâng cấp hệ thống chiếu sáng cầu Sông Hàn; nâng cấp chiếu sáng 3 cầu: Thuận Phước, cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý; chiếu sáng vệt cảnh quan ven bờ sông Hàn; dự án thứ 5 là chiếu sáng khu vực công viên và cảnh quan cây xanh. Đối với không gian trên mặt nước sông Hàn, đơn vị tư vấn thiết kế dự án “Dòng sông ánh sáng” có đề xuất ý tưởng bổ sung hoạt động chiếu sáng cho các sự kiện lớn với các chương trình trình diễn ánh sáng lazer trên sông Hàn; chương trình nhạc nước, hệ thống chiếu sáng Sky light trên bầu trời; chương trình nghệ thuật Drone lighting – 3D water Projection.

Điểm nhấn lan tỏa “Dòng sông ánh sáng” là cầu Nguyễn Văn Trỗi. Đây là sân khấu và là tâm điểm lan tỏa trục ánh sáng mỹ thuật dọc dài trên toàn tuyến sông Hàn. Chiếu sáng mỹ thuật đối với cầu Nguyễn Văn Trỗi được đề xuất thực hiện theo 2 ý tưởng “sợi chỉ ánh sáng” và “cá chép hóa rồng”. Nếu ý tưởng “sợi chỉ ánh sáng” là sự kết nối của quá khứ đến hiện tại và hướng về tương lai thì “cá chép hóa rồng” là hình ảnh về một thành phố Đà Nẵng: hiện thân của sự thành công, hạnh phúc viên mãn.

Đối với các cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng, cầu Sông Hàn và cầu Thuận Phước, thành phố sẽ nâng cấp hệ thống chiếu sáng mỹ thuật hiện có, đầu tư bổ sung nội dung chiếu sáng phần dạ cầu để tạo bức tranh hình ảnh, kích thích phát triển du lịch đường thủy trên sông Hàn. Tất cả hệ thống chiếu sáng trên sông Hàn được kết nối điều khiển qua internet bằng phần mềm Interact Landmark – lập trình và đồng bộ hóa các cầu, cho phép theo dõi và điều khiển hệ thống từ xa.

Tổng dự toán đầu tư tổng thể với việc đầu tư mới hệ thống chiếu sáng cầu Nguyễn Văn Trỗi, nâng cấp hệ thống chiếu sáng các cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý và cầu Thuận Phước là 110 tỷ đồng. Ngày 10-1-2022, phát biểu tại lễ khánh thành Công viên vườn tượng APEC mở rộng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, thành phố đã có chủ trương triển khai đồ án chiếu sáng mỹ thuật theo chủ đề “Dòng sông ánh sáng” để kết hợp các hoạt động lễ hội, văn hóa, tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thu hút du khách.

Khơi gợi nguồn lực đầu tư từ các chủ dự án, công trình ven sông Hàn

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Tấn Hà cho biết, theo Quyết định số 1043/QĐ-UBND ngày 30-3-2021 về “Kế hoạch quản lý và phát triển hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố”, UBND thành phố giao Sở Xây dựng sớm triển khai dự án chiếu sáng mỹ thuật ven sông Hàn. Đồng thời hoàn thiện các văn bản quy định, hướng dẫn; nâng cao năng lực quản lý, vận hành, duy trì hệ thống điện chiếu sáng công cộng; xác định danh mục các dự án ưu tiên, làm cơ sở huy động các nguồn lực của xã hội trong đầu tư, phát triển đối với hệ thống chiếu sáng công cộng. Việc đầu tư công nghệ chiếu sáng mỹ thuật thông minh là một trong những thành tố quan trọng trong chất lượng cuộc sống của người dân thành phố.

Ngoài sự chuẩn bị đầu tư công trình chiếu sáng mỹ thuật của thành phố, một số công trình ven sông Hàn đã được đầu tư hệ thống chiếu sáng mỹ thuật. Theo đó, công trình khách sạn Novotel (Công ty CP Mặt Trời – Sun Group) cũng đã đầu tư nền tảng chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc IoT Interact Landmark kết hợp với hơn 1.200 bộ đèn LED màu thông minh.

Các bộ đèn LED đổi màu kết hợp với IoT Interact Landmark tạo ra những màn trình diễn ánh sáng lộng lẫy, đặc sắc đã được trình chiếu trên tòa tháp 37 tầng. Các chương trình trình diễn ánh sáng theo ngày, mùa và chủ đề lễ hội, sự kiện đã biến khách sạn Novotel Đà Nẵng thành một công trình mỹ thuật đầy biến hóa và sáng tạo trong không gian đô thị.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và phát triển nhà Vicoland (Vicoland Group) Bùi Đức Long cũng có đề xuất với UBND thành phố về việc đầu tư xây dựng hệ thống nhạc nước – âm thanh – ánh sáng khu ven sông Hàn tại tuyến đường Như Nguyệt (đối diện công trình tòa tháp Movenpick Hotels & Residences – Risemount Apartment Da Nang). Như vậy, với nguồn lực đầu tư từ ngân sách thành phố và huy động nguồn lực xã hội, dòng sông Hàn sớm có được diện mạo mới về đêm.

TRIỆU TÙNG (nguồn baodanang.vn)

Trả lời

Dark mode