Hướng dẫn sử dụng dữ liệu tiêm chủng kết hợp vào mã QR khai báo y tế

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản hướng dẫn sử dụng dữ liệu tiêm chủng kết hợp vào mã QR khai báo y tế, phục vụ người dân đến, tham gia hoạt động tại một số cơ sở, điểm đến đông người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo đó, Sở TT&TT tích hợp dữ liệu tiêm chủng vào mã QR khai báo y tế thành phố, đồng thời có hướng dẫn sử dụng ứng dụng này.

Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn sử dụng dữ liệu tiêm chủng kết hợp vào mã QR khai báo y tế.

Cụ thể, đối với người dân, thực hiện khai báo y tế và nhận QR code qua ứng dụng “DaNang Smart City”; Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng” hoặc truy cập https://khaibaoyte.danang.gov.vn.

Trường hợp số ít người dân không có thiết bị kết nối Internet hoặc không có điện thoại thông minh, sử dụng chức năng “khai hộ”, sau đó chụp, in lại ảnh QR code hoặc người đi cùng “khai hộ” và xuất trình tại các điểm đến.

Khi khai báo y tế cần nhập đúng thông tin khai báo lúc đi tiêm vắc-xin. Trong trường hợp dữ liệu hiển thị không chính xác về thông tin tiêm chủng là do việc khai báo không thống nhất với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc khai báo không trùng số điện thoại trong mỗi lần tiêm.

Sở TT&TT đang triển khai kết nối với ứng dụng phòng, chống dịch dùng chung do Bộ TT&TT đang xây dựng, hoàn thiện và sẽ triển khai sử dụng chung khi Bộ TT&TT đưa vào sử dụng để thống nhất mã QR trên các nền tảng khác nhau.

Sau khi khai báo y tế, hệ thống cấp trả về mã QR với các thông tin đã khai báo. Người dân khai báo y tế có thông tin bình thường và đã tiêm 2 mũi vắc-xin hoặc F0 đã khỏi bệnh trong 6 tháng QR code trả về có nền màu xanh; người dân khai báo y tế có thông tin bình thường và đã tiêm 1 mũi vắc-xin (từ 14 ngày trở lên) QR code trả về có nền màu vàng.

Người dân khai báo y tế có thông tin bình thường, chưa tiêm vắc-xin, hoặc đã tiêm 1 mũi nhưng chưa đủ 14 ngày, hoặc hệ thống chưa có dữ liệu tiêm vắc-xin QR code trả về có nền màu trắng; người dân khai báo y tế ở khu phong tỏa (nguy cơ rất cao “vùng đỏ” không tham gia các hoạt động) QR code trả về sẽ có thêm dòng thông báo.

Hiện dữ liệu tiêm vắc-xin được thu thập, tổng hợp từ nền tảng tiêm chủng đến 0 giờ ngày 24-9-2021 (đang tiếp tục cập nhật trong thời gian đến), một số người đã tiêm có dữ liệu chưa chính xác hoặc thiếu (do khai báo hoặc do nhập liệu). Để thuận lợi cho người dân, Sở TT&TT mở kênh tra cứu thông tin, thực hiện việc hiệu chỉnh thông tin tiêm vắc-xin.

Người dùng chọn chức năng “Covid-19”, tiếp đến chọn “Tra cứu tiêm chủng” trên app “Danang Smart City” hoặc chọn menu “Khai báo Covid”, chọn “Tra cứu tiêm chủng” trên ứng dụng Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng”. Người dùng nhập vào số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân đã sử dụng, đăng ký khi đi tiêm chủng để tra cứu thông tin.

Trường hợp thông tin tiêm của người khai báo chưa có hoặc chưa đủ, chưa khớp; dẫn đến không hiển thị mũi tiêm trên QR code, để hiệu chỉnh, người dân vào Cổng Dịch vụ công Đà Nẵng (https://dichvucong.danang.gov.vn), chọn menu “Xác nhận thông tin đã tiêm vắc-xin” để cung cấp thông tin hoặc truy cập http://bit.ly/xacnhanthongtintiem để cung cấp thông tin.

Đối với các chủ cơ sở, điểm đến, triển khai nhận diện, kiểm tra QR code qua thẻ màu, thông tin hiển thị trên QR code, thực hiện quét QR code 100% người dân vào, đến theo quy định.

Tùy vào điều kiện thực tế, các cơ sở, điểm đến có thể thực hiện quét QR code.

Có thể sử dụng ứng dụng “eTicket Đà Nẵng” cài đặt trên các thiết bị thông minh gắn trên chân đế cho người dân tự quét, không tiếp xúc gần với nhân viên kiểm soát; sử dụng thiết bị, thùng quét QR code chuyên dụng, kết nối với máy tính hoặc điện thoại thông minh và quét trên website https://qrcode.danang.gov.vn;

Sử dụng webcam trên laptop hoặc webcam (rời) kết nối với máy tính, laptop để quét QR code qua phần mềm chuyên dụng; sử dụng camera IP kết nối (qua wifi) với máy tính, laptop, máy tính bảng (Android) để quét QR code, kiểm soát từ xa qua phần mềm, app chuyên dụng; sử dụng camera nhận diện khuôn mặt (đối với cơ quan, doanh nghiệp nhiều lao động, cần lưu thông người nhanh).

Sử dụng thông tin thông báo, cảnh báo khi quét QR code (trên màn hình thiết bị quét, âm thanh trên loa) như QR code hợp lệ; QR code không hợp lệ (chưa khai báo); đã khai báo y tế nhưng có cảnh báo về triệu chứng sốt, ho…, đi về, đến từ, ở vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nghi nhiễm…

THU HÀ (nguồn baodanang.vn)

 

Trả lời

Dark mode