Một số hoạt động được nới lỏng từ 0 giờ ngày 30-9

Tối 28-9, UBND thành phố ban hành Công văn số 6589/UBND-KGVX về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình hiện nay. 

Theo đó, từ 0 giờ ngày 30-9, vùng đang thực hiện cách ly y tế hoặc được thiết lập khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng phải tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đó” để phòng, chống dịch.

Các vùng còn lại tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Tạm dừng hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, giải đấu thể thao; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm; hoạt động tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu dịch vụ; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà, ngoài trời.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh và dịch vụ ăn, uống phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng, cửa hàng; tổ chức ăn, uống tập thể tại các đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia.

Thành phố cho phép chợ truyền thống được hoạt động với điều kiện bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng, quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan đến hoạt động của chợ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng; mang khẩu trang, khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt.

Mỗi hộ gia đình chỉ được đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy đi mua hàng QR Code hợp lệ theo quy định; mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt.

Cho phép hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo… trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhưng phải bảo đảm tập trung không quá 20 người trong 1 phòng; trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 100 người.

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; được tiêm ít nhất một liều vắc-xin phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung không quá 30 người cùng một thời điểm. Cho phép khách sạn, cơ sở lưu trú hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có, trường hợp 100% khách hàng đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng thì cho phép lưu trú không quá 50% tổng số phòng hiện có. Không được tổ chức các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú.

Hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện công cộng trong nội đô thành phố; vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng được hoạt động tối đa không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện.

Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp tập trung không quá 20 người. Đặc biệt, thành phố cho phép mở cửa hoạt động tắm biển hằng ngày từ 4 giờ 30 đến không quá 6 giờ 30.

Tuy nhiên, chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong… tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1m với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Đồng thời, chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

Đối với các hoạt động các cơ sở cắt tóc, gội đầu, chủ cơ sở, nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 sau 14 ngày và không phục vụ quá 3 người cùng một thời điểm. Đám tang tổ chức không quá 48 tiếng; tập trung không quá 20 người cùng một thời điểm, có sự giám sát của chính quyền địa phương và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Người dân được di chuyển ra, vào thành phố và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Trung ương, hướng dẫn của thành phố, địa phương nơi đến. Các hoạt động khác được thực hiện bình thường, bố trí tối đa số người làm việc; tuân thủ nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch và phải thực hiện các yêu cầu chung như: thực hiện nghiêm quy định 5K; khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất; tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 sau 14 ngày; có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi đến nơi đông người, khi đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ – thương mại.

Cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phải có phương án an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và các bộ, ngành Trung ương; phải có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ – thương mại; phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở…

XUÂN DŨNG (nguồn baodanag.vn)

Trả lời

Dark mode