Tập trung công tác điều trị, hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 3 trong quý 1

Chiều 9-2, phát biểu tại cuộc họp về công tác tiêm vắc-xin và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các hoạt động tiêm vắc-xin, tổ chức thống kê, rà soát những trường hợp chưa tiêm, tiêm chưa đủ mũi; đẩy mạnh hoạt động điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên cơ sở giảm thiểu tối đa tình trạng bệnh nhân trở nặng và tử vong.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 9-2. Ảnh: PHAN CHUNG

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, qua báo cáo cho thấy, việc rà soát người chưa tiêm vắc-xin vẫn chưa thật sự sát khi đến nay các địa phương vẫn còn báo cáo nhiều trường hợp chưa được tiêm mũi 1.

“Các địa phương phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tiến hành tiêm cho người dân. Những trường hợp nào không tiêm phải ký cam kết. Đến ngày 15-2, các địa phương phải rà soát xong và lập danh sách các đối tượng chưa tiêm mũi 1 để  báo cáo với thành phố. Ngành Y tế cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin và hoàn thành tiêm mũi 3 cho người dân trong quý 1 này”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Liên quan công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, hiện nay 93,5% số ca mắc Covid-19 được điều trị, cách ly tại nhà. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu ngành y tế chủ động phân bổ, điều phối và hỗ trợ nguồn nhân lực cho y tế cơ sở.

“Cần tăng cường nhân lực, đặc biệt là nhân lực có chuyên môn cho các địa phương trong việc điều trị F0 tại nhà. Mục tiêu là phải giám sát được các F0 này, theo dõi diễn biến, tình hình sức khỏe và chuyển tuyến điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế, tránh bệnh nhân trở nặng”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu.

Đối với việc điều trị F0 tập trung, ngoài các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 theo phân tầng, ngành y tế thiết lập, bố trí cho các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện các hạng khu điều trị F0 để bảo đảm điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng có bệnh nền.

“Đặc biệt, cần tập trung bảo vệ những người có nguy cơ tử vong cao khi mắc Covid-19. Đó là những người lớn tuổi, người có bệnh nền. Tất cả những bệnh nhân này cần ưu tiên đưa vào cơ sở y tế điều trị để theo dõi sớm. Cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người thân của những đối tượng này chủ động công tác phòng, chống dịch, không lây bệnh khi sinh hoạt, sống chung trong gia đình”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các đơn vị, địa phương không buông lỏng các biện pháp phòng, chống dịch đã và đang triển khai theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

“Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng. Khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5K. Đối với ngành y tế, cần chủ động mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch. UBND thành phố cũng sớm hoàn chỉnh tờ trình trình HĐND thành phố xem xét hỗ trợ cho nhân viên y tế cơ sở để tạo động lực cho lực lượng y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế, hiện có 672 ca mắc Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế (6,5%) và 9.729 ca cách ly, điều trị tại nhà/nơi lưu trú (93,5%). Trong số những bệnh nhân điều trị tại cơ sở y tế, số bệnh nhân nặng chiếm 22,17%, bệnh nhân nguy kịch chiếm 1,79%, trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 8,93%, người trên 65 tuổi chiếm 33,33%, người có bệnh nền nguy cơ chiếm 44,64%…

Trong số bệnh nhân nặng, nguy kịch, có 43,48% chưa tiêm vắc-xin. Ngoài ra, hiện có 102 người có bệnh nền là tăng huyết áp, 23 người có bệnh nền đái tháo đường, 10 bệnh nhân thận, thận nhân tạo, 2 bệnh nhân ung thư, 9 bệnh nhân bị xơ gan, bệnh mạch máu, tai biến…

Trong ngày, Đà Nẵng ghi nhận 925 ca mắc Covid-19, gồm 228 ca cách ly tại nhà và 697 ca chưa cách ly. Các quận, huyện ghi nhận ca mắc chưa cách ly có nguy cơ lây lan cho cộng đồng gồm: Hải Châu (159 ca), Cẩm Lệ (136 ca), Hòa Vang (97 ca), Liên Chiểu (92 ca), Sơn Trà (78 ca), Ngũ Hành Sơn (66 ca), Thanh Khê (64 ca).

PHAN CHUNG (nguồn baodanang.vn)

Trả lời

Dark mode