Xây dựng kịch bản khôi phục kinh tế trong trạng thái bình thường mới

Thông tin trên được Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 chiều 20-9, trong đó cần quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết (trái) phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 20-9. Ảnh: PHAN CHUNG

Lãnh đạo Thành ủy cho biết, thành phố đang xây dựng kế hoạch cho lộ trình khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. “Đề nghị các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu sớm cho UBND thành phố về các phương án cụ thể để nhanh chóng có đánh giá, áp dụng.

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng các chính sách hỗ trợ, giải pháp khôi phục kinh tế cần quan tâm nhiều hơn đến khu vực doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Lực lượng này mang lại lợi nhuận trực tiếp và giải quyết nhiều việc làm cho địa phương. Do đó cần nghiên cứu kỹ những giải pháp nhắm đến và ưu tiên cho nhóm đối tượng này nhiều hơn”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Về áp dụng phương án mở cửa thành phố theo cách nào trong 3 phương án mà Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã kết luận trước đó, lãnh đạo Thành ủy cho biết, hiện nay có nhiều luồng ý kiến phản ánh, góp ý, trong đó cho rằng việc tiếp tục triển khai mở rộng các hoạt động trên cơ sở Quyết định 2985/QĐ-UBND (phương án 1) và sử dụng các loại thẻ xanh, vàng, trắng dựa trên kết quả tiêm vắc-xin làm cơ sở tham gia các hoạt động (phương án 3) sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành, địa phương lưu ý những ý kiến này, cùng đánh giá, đề xuất, bàn bạc để đưa ra phương án phù hợp với tình hình thực tế.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh (phải) phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 chiều 20-9. Ảnh: PHAN CHUNG

Lãnh đạo Thành ủy cũng nhấn mạnh, số ca mắc Covid-19 đã giảm nhưng việc ghi nhận thêm chuỗi lây nhiễm tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) cho thấy tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Thành phố đã và đang mở cửa trở lại các hoạt động, dịch vụ trong tình hình mới nên lưu lượng người đi lại, tiếp xúc, tham gia hoạt động sản xuất cũng tăng lên.

Chính vì vậy, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không buông lỏng các biện pháp đã triển khai; đặc biệt tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những trường hợp vi phạm xử lý theo quy định.

Liên quan đến những ca mắc Covid-19 mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung tối đa cho công tác truy vết, xét nghiệm; các cơ quan liên quan hỗ trợ việc sử dụng công nghệ phục vụ cho công tác truy vết được nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các địa phương, đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền cho người dân khi có biểu hiện ho, sốt phải đến cơ sở y tế gần nhất.

“Hiện nay thành phố tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới, trong đó có những ca về, đến từ vùng dịch. Điều này cho thấy việc kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ thành phố là hết sức quan trọng, đề nghị lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị, địa phương duy trì, thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát, không bỏ sót trường hợp nguy cơ nào”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chỉ đạo.

Lãnh đạo thành phố cũng cho biết, phương án mở cửa các hoạt động xã hội vẫn đang được bàn bạc, đánh giá và chưa có quyết định chính thức. Tuy nhiên, trên cơ sở tham khảo ý kiến, nhận định và đề xuất của các thành viên liên quan, có thể thành phố sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; việc triển khai thẻ xanh, thẻ vàng với những người đã tiêm vắc-xin sẽ có tác dụng thay cho các loại giấy đi đường, đi chợ…

PHAN CHUNG (nguồn baodanang.vn)

 

 

Trả lời

Dark mode